CÁCH ĐỌC PHỤ ÂM TRONG TIẾNG ANH

Chào bạn,
Như vậy là chúng ta đã cùng nhau trải qua 3 bài học về ngữ âm trong tiếng Anh. Trong bài học thứ 4 này chúng ta sẽ cùng nhau học về cách đọc phụ âm trong tiếng Anh. Sau khi học xong bài học này bạn có thể đánh vần chính xác bất kì một chữ nào trong tiếng Anh như đánh vần tiếng Việt bằng cách nhìn vào phiên âm của nó.

Xem 3 bài giảng ngữ âm trước:
- Xem bài giảng bảng phiêm âm quốc tế ipa tại đây 
- Xem bài giảng cách đọc nguyên âm trong tiếng Anh tại đây
- Xem bài giảng cách đọc nguyên âm đôi trong tiếng Anh tại đây

Có 24 phụ âm trong tiếng Anh, trong đó có 8 cặp phụ âm + 8 phụ âm riêng lẻ. Trong 8 cặp phụ âm này thì vị trí đặt lưỡi và khoang miệng là như nhau, sự khác biệt chỉ là một nửa các âm trong 8 cặp là các âm hữu thanh (âm rung), và một nữa còn lại là các âm vô thanh (âm không rung).

Có nhiều phụ âm trong tiếng Anh có cách đọc rất giống với các phụ âm trong tiếng Việt do đó học cách đọc phụ âm trong tiếng Anh tương đối dễ cho người Việt. Tuy vậy vẫn có một số phụ âm khác tiếng Việt, khó và dễ phát âm sai nên bạn phải cẩn thận và luyện tập thường xuyên.

24 phụ âm trong tiếng Anh bao gồm:
- 8 cặp phụ âm ghép (16 phụ âm).
+ s z
+ p b
+ t d
+ k g
+ f v
+ θ ð
+ ʃ ʒ
+ tʃ dʒ

Trong 8 cặp phụ âm trên thì vị trí của lưỡi và miệng của mỗi cặp phụ âm là giống nhau, sự khác nhau là các phụ âm bên trái là các âm không rung, còn các phụ âm bên phải là các âm rung, tức là nếu bạn để tay của mình vào cổ họng thì khi đọc các âm này bạn sẽ thấy tay mình rung.
- 8 phụ âm đơn riêng lẻ trong tiếng Anh:
+ m
+ n
+ ŋ
+ h
+ l
+ r
+ w
+ j

Trong 8 phụ âm đơn riêng lẻ này thì có khá nhiều phụ âm đơn có cách phát âm tương đồng với các phụ âm trong tiếng Việt.


Để biết cách đọc chính xác các cặp phụ âm và các phụ âm riêng lẻ trong tiếng Anh thì bạn xem video hướng dẫn chi tiết cách đọc sau.

VIDEO CÁCH ĐỌC PHỤ ÂM TIẾNG ANH:
(Video cách đọc phụ âm trong tiếng Anh)


Lưu ý: Các bài ngữ âm đã học rất quan trọng để các bạn có thể giao tiếp tiếng Anh như người bản ngữ, cũng là những bài học để chuẩn bị cho các bài học luyện phát âm chi tiết và giao tiếp tiếng Anh sắp tới, do đó bạn hãy luyện tập đi luyện tập lại, nắm thật vững thì các bài học sau sẽ rất dễ dàng cho bạn. Ngược lại nếu bạn không luyện kỹ những bài học nền móng này thì bạn sẽ rất vất vả khi học các bài học tiếp theo.
 
Share on Google Plus

About Hoang Van Manh

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Post a Comment