TỔNG HỢP CÁCH CHÀO HỎI BẰNG TIẾNG ANH

Chào bạn,
Chắc hẳn bạn đã biết tới một số cách chào hỏi bằng tiếng Anh thường được dạy và sử dụng như "hello, hi, good morning, ...". Tuy nhiên đối với người bản ngữ họ còn có những cách chào khác nữa bằng tiếng Anh rất tự nhiên, rất bản ngữ. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu để có thể chào hỏi người khác bằng tiếng Anh một cách tự nhiên hơn nhé.

Bài này cũng giúp bạn cách phát âm chính xác những câu chào hỏi trong tiếng Anh bằng cách sử dụng bảng phiên âm quốc tế IPA. Nếu bạn vẫn chưa xem qua các bài ngữ âm của www.HelloCoffee.vn thì bạn xem link dưới đây nhé. Những bài ngữ âm này rất quan trọng giúp bạn tiến gần hơn đến việc giao tiếp tiếng Anh như người bản ngữ.

- Bài giảng bảng phiên âm quốc tế IPA trong tiếng Anh
- Bài giảng cách đọc nguyên âm trong tiếng Anh
- Bài giảng cách đọc nguyên âm ghép trong tiếng Anh
- Bài giảng cách đọc phụ âm trong tiếng Anh

Nào chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tất cả các cách chào hỏi bằng tiếng Anh và phiên âm cũng như cách sử dụng của nó trong từng trường hợp bạn nhé.

Đi kèm mỗi cách chào hỏi đều có phiên âm của nó để bạn phát âm chính xác. Nếu bạn chưa biết cách đọc phiên âm thì bạn có thể tham khảo các bài giảng ngữ âm ở trên.

CHÀO HỎI TRANG TRỌNG TRONG TIẾNG ANH (FORMALLY) 
- Đây là cách chào hỏi bằng tiếng Anh mà chúng ta thường được dạy và cảm thấy quen thuộc nhất. Lý do mà chúng ta thường được dạy những cách chào hỏi này bởi vì nó là cách chào hỏi lịch sự, dùng những câu này sẽ "an toàn" nhất.

Tuy nhiên trong cuộc sống thường ngày hay đối với các mối quan hệ thân thiết thì người ta lại ít dùng những cách này. Cũng như chúng ta hay dạy người nước ngoài nói "xin chào" để chào người khác bằng tiếng Việt nhưng thực tế chúng ta lại ít nói như vây. Do đó với những trường hợp cần "giữ kẻ" thì chúng ta có thể sử dụng cách chào hỏi này.

1. Chào hỏi bằng: Hello
Cách đọc: /hə.lˈəʊ/ - xin chào
Sử dụng rộng rãi cho tất cả trường hợp, tuy nhiên bạn nên học thêm các cách chào hỏi khác thân mật hơn.

2. Chào hỏi bằng "good morning", "good afternoon", "good evening'. (formal)
- Cách đọc: /ˌɡʊd-ˈmɔr·nɪŋ/ ; /ɡʊd-æf·tərˈnun/; /ˌɡʊd-ˈiv·nɪŋ
- Đây là cách chào hỏi trang trọng tùy thuộc vào thời gian của ngày. Bạn lưu ý rằng chúng ta dùng "good night" để chào tạm biệt "good bye" do đó nếu bạn gặp ai đó vào buổi tối cho dù đã trễ thì chúng ta vẫn dùng "good evening" thay vì "good night". Kém trang trọng hơn chúng ta cũng có thể dùng kểu nói tắt là "morning", "afternoon" và "evening". 

3. Chào hỏi bằng cách hỏi "How have you been?" (formal)
How have you been ? /hɑʊ-hæv-ju-bɪn/: dạo này khỏe bạn / anh khỏe không ?
- Chúng ta chỉ dùng câu hỏi "how have you been?" khi chúng ta đã từng gặp một ai đó trước đây. Nếu bạn nói "how have you been?" tức là bạn hỏi từ lần cuối chúng ta gặp nhau tới nay anh/bạn thế nào.

4. Chào hỏi bằng "How do you do?" (formal)
- How do you do? : /hɑʊ-du-ju-du/ hay /hɑʊ-də-jə-du/: anh / chị thế nào ? anh / chị có khỏe 
không ? xin chào !
- Đây là cách chào hỏi rất trang trọng bằng tiếng Anh và không phổ biến, hay được sử dụng hơn bởi những người lớn tuổi. Để đáp lại bạn có thể nói "I'm doing well" hay bạn cũng có thể nói "how do you do?" để đáp lại.

5. Chào hỏi bằng: "It's nice to meet you" hay "Pleased to meet you". (very formal)
It's nice to meet you : /ɪts-nɑɪs-tə-mi-u/: rất vui được gặp bạn / anh
Pleased to meet you: /plizd--mi-u/: rất vui được gặp bạn / anh
- Đây là cách chào trang trọng và lịch sự. Chúng ta chỉ sử dụng cách chào hỏi này bằng tiếng Anh để chào ai đó trong lần gặp đâu tiên và để thể hiện sự nhã nhặn, lịch sự. Lần tới nếu gặp lại người đó bạn có thể nói "It's nice to see you again".

CHÀO HỎI KHÔNG TRANG TRỌNG TRONG TIẾNG ANH (INFORMAL WAYS)
- Cách chào hỏi không trang trọng lại thường được sử dụng thường xuyên trong các mối quan hệ thân thiết, không cần câu nệ, giữ kẻ. Thường được sử dụng rất nhiều trong giao tiếp hàng ngày.
6. Chào hỏi bằng: How are you? (informal)
- Cách đọc: /hɑʊ-wɑːr-ju/ - ban (anh, chị) khỏe không ?
- Chúng ta cũng có thể chào hỏi người khác bằng một câu hỏi ở dạng thân mật: "How are you?", đây là cách không trang trọng và thường dùng cho những trường hợp không cần giữ kẻ.

7. Chào hỏi bằng: How are you doing ? và How's it going ? (informal)
- How are you doing ?-  /hɑʊ-wɑːr-ju-ˈdu·ɪn/?: bạn thế nào ? khỏe không ?
- How's it going ? /hɑʊ-sɪt-goɪn/: bạn thế nào ? mọi chuyện thế nào ?
- Đây là cách nói gần gủi hơn của "How are you?". Nếu bạn muốn nói một cách lịch sự thì dùng "how are you?", nếu người bạn gặp đã gần gủi hơn thì có thể nói "how are you doing?" hay "how's it going". Lúc phát âm thì thường phát âm đuôi là "du-in" thay vì "du-ing". Để đáp lại câu chào này ta có thể nói "I'm doing well", "It's going well" tùy thuộc vào câu hỏi. Hay chúng ta cũng có thể trả lời vắn tắt "good".

8. Chào hỏi bằng:  Hey, hey man, hey + tên, hi (informal) 
Hi:  /hɑɪ/: chào.
- Hey:  /heɪ/: chào
-  Chúng ta cũng có thể sử dụng hey, hey + tên người, hi để chào hỏi thay vì dùng hello. Cách chào này thường phổ biến nhiều hơn trong giới trẻ. Trong khi "hi" có thể được sử dụng trong hầu hết các trường hợp giao tiếp, bạn chỉ nên dùng "hey" với người bạn đã từng gặp. Nếu bạn nói "hey" với môt người là họ sẽ lúng túng và cố nghĩ xem họ đã gặp bạn ở đâu. Bạn cũng có thể nói "hey man" để chào một người đàn ông. Đôi khi bạn cũng có thể nói "hey man" để chào một người con gái trẻ hơn bạn, nhưng chỉ dùng khi người đó với bạn khá gần gủi. Ngoài cách dùng để chào hỏi thì "hey" còn được dùng để gọi sự chú ý của ai đó.

9. Chào hỏi bằng: Good to see you; Nice to see you. (informal)
- Good to see you: /ɡʊd-tə-si-ju/: rất vui gặp bạn, rất vui được làm quen
- Chúng ta dùng "good to see you" và "nice to see you" để chào hỏi thân mật bạn bè, người thân, đồng nghiệp khi gặp lại sau một khoảng thời gian. Chào chào hỏi này bằng tiếng Anh thường đi kèm với những cái bắt tay và ôm sau một khoảng thời gian gặp lại (tùy thuộc vào mức độ thân mật).


10. Chào hỏi bằng "Long time no see" hay "It's been a while". (informal)
- Long time no see: /lɔŋ-taɪm-noʊ-si/: lâu lắm mới gặp !
It's been a while: /ɪts-bɪn-əˈwɑɪl/: lâu lắm mới gặp !
- Đây là cách chào hỏi không trang trọng bằng tiếng Anh, sử dụng khi bạn gặp lại một người quen sau một khoảng thời gian dài. Sau khi chào hỏi bằng cách này chúng ta thường hỏi thêm một số câu như "how are you?", "how have you been?", "what's new?".

11. How's your day? How's your day going?
- How's your day ? : /hɑʊs-jʊər-deɪ/  hay /hɑʊs-jə-deɪ/ /? Hôm nay thế nào ?
How's your day going ? : /hɑʊs-jʊər-deɪ-goʊ-ɪŋ/ hay /hɑʊs-jə-deɪ-goʊ-ɪŋ/ ? Hôm nay thế 

nào ?
VIDEO HƯỚNG DẪN CÁCH NÓI:


(Video cách chào hỏi bằng tiếng Anh phần 1)


(Video cách chào hỏi bằng tiếng Anh phần 2)


* Ngoài ra trong trường hợp rất thân thiết thỉnh thoảng người bản ngữ còn sử dụng một số khẩu như sau để chào người khác:
- Yo
- Hiya
- Sup
- Howdy
- What's crackin ?
....
www.HelloCoffee.vn

Share on Google Plus

About Hoang Van Manh

    Blogger Comment
    Facebook Comment

1 nhận xét:

  1. dạ thầy cho e hỏi co video dạy cách nói chao tam biẹt k thâyyf

    ReplyDelete