TRÁNH BẪY CÂU BỊ ĐỘNG #01


Bí Quyết Tránh Bẫy Câu Bị Động #01
Chào bạn,

Câu bị động là một trong những chủ điểm ngữ pháp rất quan trọng không thể thiếu trong các kì thi quan trọng, một trong những sai lầm lớn của chúng ta là khi làm bài thi câu bị động thì chúng ta có thói quen cứ dịch nghĩa thấy có "bị" hoặc "được" thì chúng ta chọn đáp án có câu bị động, đây là một cách suy luận sai lầm từ tiếng Việt qua tiếng Anh dẫn đến chúng ta làm sai các bài thi.

Ví dụ trọng tiếng Việt chúng ta có thể nói "Hôm nay tôi được ăn bánh mẹ mua", rõ ràng câu này trong tiếng Việt có "được" nhưng chúng ta không thể sử dụng câu bị động trong tiếng Anh được.

Vậy làm sao để có thể phân biệt chính xác khi nào thì dùng câu chủ động, khi nào dùng câu bị động? mời các bạn xem hướng dẫn dưới đây nhé.

Để biết được chính xác khi nào sử dụng câu chủ động khi nào sử dụng câu bị động thì trước tiên các bạn cần bỏ thói quen "bị", "được" đi và bắt đầu xét mối quan hệ giữa chủ ngữ và động từ. Nếu chủ ngữ "tác động" lên động từ thì chúng ta sẽ sử dụng câu chủ động, ngược lại nếu động từ "tác động" lên chủ ngữ thì chúng ta sẽ sử dụng câu bị động. Để cho dễ hiểu chúng ta cùng xét ví dụ sau:

Ví dụ trong câu có chủ ngữ "I" và động từ sau nó là "EAT": I + EAT
- Gỉa sử chủ ngữ "tác động" lên động từ: TÔI ĂN, thấy có nghĩa, OK
- Giả sử động từ "tác động" lên chủ ngữ: ĂN TÔI, không có nghĩa, LOẠI

Do đó nếu thấy trong câu có chủ ngữ I và động từ theo sau là EAT thì chỉ có thể là trường hợp chủ ngữ "tác động" lên động từ, chúng ta sẽ dùng câu chủ động chứ không được dùng câu bị động mặc dù trong tiếng Việt chúng ta có thể dịch "Tôi ĐƯỢC ăn".

Ví dụ trong câu có chủ ngữ "I" và động từ sau nó là "RECEIVE" và tân ngữ là "A GIFT": I + RECEIVE + A GIFT.
- Giả sử chủ ngữ "tác động" lên động từ: TÔI NHẬN một món quà, thấy có nghĩa, OK
- Giả sử động từ "tác động" lên chủ ngữ: NHẬN TÔI một món quà, không có nghĩa vì người nhận món quà ở đây là "I", LOẠI.

Do đó cho dù mình "được nhận" một món quà từ ai đó thì ta vẫn phải dùng câu chủ động chứ không được dùng câu bị động.
Ví dụ trong đề thi Đại học năm 2014 có câu:
- She was used to receiving birthday gifts from her brother (chủ động, OK)
- She was used to being received birthday gifts from her brother (bị động, SAI)

Đối với nhiều động từ cả chiều chủ ngữ "tác động" lên động từ và động từ "tác động" lên chủ ngữ đều có nghĩa thì ta phải nhìn ra phía sau xem nghĩa của câu này theo chiều nào để chọn sử dụng câu chủ động hay bị động.

Ví dụ động từ GIVE: I + GIVE: Cả "Tôi cho" (mình cho ai đó) và "cho Tôi" (ai đó cho mình) đều có nghĩa do đó ta phải nhìn ra sau xem chủ ngữ và động từ tác động nhau theo chiều nào để chọn cách sử dụng đúng.

Ví dụ:
- I gave her a book.
- I was given a book by her.
Trong ví dụ đâu là "Tôi cho cô ấy quyển sách" nên dùng câu chủ động; ở ví dụ sau ta nhìn ra sau thấy "by her" (bởi cô ấy), chứng tỏ cô ấy cho mình nên ta sử dụng câu chủ động.

CÁC BẠN XEM BÀI GIẢNG VIDEO TẠI:

(Video bí quyết tránh bẫy câu bị động #01)

CHÚC CÁC BẠN HỌC TỐT !

www.HelloCoffee.vn
Share on Google Plus

About Hoang Van Manh

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Post a Comment