MẸO HỌC GIỚI TỪ CHỈ THỜI GIAN IN ON AT

Mẹo học giới từ chỉ thời gian IN ON AT

Chào bạn,
Trong bài trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu bản chất và cách MẸO HỌC CÂU ĐIỀU KIỆN TRONG TIẾNG ANH. Trong bài này www.HelloCoffee.vn sẽ giới thiệu tới các bạn một số mẹo để chúng ta có thể nhớ và sử dụng chính xác giới từ chỉ thời gian IN – ON – AT trong tiếng Anh.

BẠN CÓ THỂ XEM VIDEO DƯỚI ĐÂY:

(Video: mẹo học giới từ chỉ thời gian in on at)


Nếu xét về đơn vị thời gian ta sẽ có AT < ON < IN, có nghĩa là giới từ chỉ thời gian AT dùng chỉ những đơn vị thời gian nhỏ hơn ON và giới từ ON dùng chỉ những đơn vị thời gian nhỏ hơn giới từ IN. Hay ta có thể thể hiện bằng hình kim tự tháp dưới đây.


Kim tự tháp cách dùng giới từ chỉ thời gian IN ON AT


Phía trên đỉnh của kim tự tháp là phần nhỏ nhất, tương đương với cách sử dụng của giới từ chỉ thời gian AT; phần dưới đáy của kim tự tháp là phần lớn nhất tương đương với cách sử dụng của giới từ IN, còn phần ở giữa là trung bình tương đương với cách sử dụng của giới từ ON.

XÉT PHẦN TRÊN CÙNG CỦA KIM TỰ THÁP (CÁCH SỬ DỤNG GIỚI TỪ CHỈ THỜI GIAN AT).
Giới từ AT được sử dụng với những đơn vị thời gian từ giờ trở xuống.
VD: At 10:00 A.M, at 10:30 A.M, at 3 o’clock, …

- Ngoài ra giới từ AT còn đi kèm với “thời gian nghỉ ngơi” trong tiếng Anh.
VD: breakfast-time (giờ ăn sáng), lunch-time (giờ ăn trưa), dinner-time (giờ ăn tối), hay những kì lễ như Christmas, Easter, Thanksgiving, … thì chúng ta cũng sử dụng giớ từ AT bởi vì chúng ta không làm việc vào những thời gian này, hay nói cách khác chúng là “thời gian nghỉ ngơi").

XÉT PHẦN GIỮA CỦA KIM TỰ THÁP (CÁCH SỬ DỤNG GIỚI TỪ CHỈ THƠI GIAN ON).
-       - Giới từ chỉ thời gian ON được dùng chỉ đơn vị thời gian là ngày (lớn hơn giới từ AT), có nghĩa là nếu chúng ta thấy có “day” (ngày) thì sẽ sử dụng giới từ chỉ thời gian ON.
VD: on Sunday, on 22nd Dec 2015, on Christmas Day , on Thanksgiving Day , on holiday. 

- Như vậy Christmas, Easter, Thanksgiving nếu không có chữ DAY đi kèm thì chúng ta sẽ sử dụng giới từ chỉ thời gian AT, nếu có chữ DAY đi kèm thì chúng ta sẽ sử dụng giới từ chỉ thời gian là ON (Có DAY thì dùng giới từ ON).

XÉT PHẦN ĐÁY CỦA KIM TỰ THÁP (CÁCH SỬ DỤNG GIỚI TỪ CHỈ THỜI GIAN IN)
- Lớn hơn AT và ON, giới từ chỉ thời gian IN dùng kèm với những đơn vị thời gian lớn hơn ngày: week, month, year, decade, century, millennium, …
VD: in 2 days, in a week, in July (tháng), in 2011 (năm), …

CÁC TRƯỜNG HỢP XÉT RIẾNG LẼ:
·      *CÁC BUỔI: morning, afternoon, evening, night.
-    - Trong các buổi này thì buổi tối (night) là thời gian chúng ta nghĩ ngơi do đó chúng ta sẽ sử dụng giới từ chỉ thời gian AT (at night), các buổi còn lại là ngoại lệ chúng ta sẽ sử dụng với giới từ chỉ thời gian là IN (in the morning, in the afternoon, in evening).
-       - Tuy nhiên nếu trước morning, afternoon, evening có ngày (DAY) như Sunday morning, Tuesday morning, Tuesday night, … thì ta lại sử dụng giới từ ON vì nó có “day”.
·      * WEEKEND:
-    -  Đối với chữ “WEEKEND” tiếng Anh Anh thường sử dụng giới từ AT, tiếng Anh Mỹ thường sử dụng giới từ ON, để cho dễ hiểu các bạn có thể nói “cuối tuần người Anh thường dành thời gian nghỉ ngơi do đó họ sử dụng giới từ chỉ thời gian AT, còn người Mỹ bận rộn hơn họ thường phải làm việc cả ngày cuối tuần do đó họ sử dụng giới từ chỉ thời gian là ON (the) WEEKEND(S).
·   
       * IN + KHOẢNG THỜI GIAN BẤT KÌ: TRONG VÒNG BAO LÂU NỮA
- Có thể dùng giới từ IN đi kèm với một khoảng thời gian dài ngắn bất kì (minutes, hours, days, weeks,...) với nghĩa trong vòng bau lâu nữa.
VD: In 3 minutes (trong với 2 ngày nữa), in 2 days (2 ngày nữa), …
VD: I will finish my work in one week (Tôi sẽ hoàn thành công việc trong vòng một tuần). 
·         
   
     *CÁC TRƯỜNG HỢP KHÔNG CẦN SỬ DỤNG GIỚI TỪ CHỈ THỜI GIAN
-          -  Nếu thấy có các từ sau đi kèm với thời gian thì ta không cần sử dụng giới từ chỉ thời gian nữa:    THIS, NEXT, LAST, TODAY, TOMORROW, YESTERDAY, EVERY
 VÍ DỤ: Ta nói
+ See you this afternoon chứ không nói See you in this afternoon
+ See you next week chứ không nói See you in next week
+ See you tomorrow chứ không nói See you on tomorrow

+ I saw him yesterday chứ không nói I saw him on yesterday.

Chúc các bạn học tốt !

www.HelloCofee.vn


Share on Google Plus

About Hoang Van Manh

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Post a Comment