CÁCH SỬ DỤNG WOULD RATHER (ĐẦY ĐỦ)

Chào bạn,
Trong bài trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách sử dụng PREFER WOULD PREFER (xem thêm cách sử dụng PREFERWOULD PREFER tại đây). Trong bài này HelloCoffee.vn sẽ giới thiệu tới các bạn cách sử dụng của WOULD RATHER, một chủ điểm ngữ pháp cũng rất phổ biến trong giao tiếp cũng như trong các bài thi tiếng Anh. Ngoài cách sử dụng với nghĩa "thích hơn" như PREFERWOULD PREFER thì WOULD RATHER còn có một số cách sử dụng khác. Mời bạn xem dưới đây nhé.

VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG WOULD RATHER KHÔNG CẦN NHỚ CÔNG THỨC (DỄ HIỂU):SỬ DỤNG WOULD RATHER KHI TRONG CÂU CHỈ CÓ MỘT CHỦ NGỮ
- Cùng mang nghĩa như PREFER WOULD PREFER nhưng cách sử dụng WOULD RATHER lại khác hoàn toàn PREFERWOULD PREFER. Nếu theo sau PREFER có thể là một động từ nguyên mẫu có "to" (to inf), một danh động từ (V-ing) hay danh từ (noun); theo sau WOULD PREFER là một "to inf" hay danh từ (Cũng có thể là V-ing nhưng ít dùng) thì THEO SAU WOULD RATHER PHẢI LÀ MỘT ĐỘNG TỪ NGUYÊN MẪU KHÔNG "TO" (Bare inf). Ta xét hai trường hợp sau:

* TH1: Ở THÌ HIỆN TẠI
S + WOULD RATHER + Bare inf(Vo, nguyên mẫu không "to").
S + WOULD RATHER DO something THAN (DO) something.
Ví dụ:
I WOULD RATHER drink coffee.
I WOULD RATHER drink coffee than (drink) trà đá. ("drink" ở hai vế giống nhau có thể bỏ).

* TH2: Ở THÌ QUÁ KHỨ.
- Nếu các bạn để ý thì việc trong quá khứ là đã xảy ra rồi do đó không thể thay đổi được nên chúng ta nếu có mong muốn thay đổi thì cũng chỉ là "giả định", chỉ là thể hiện ước muốn chứ không thể hiện thực hóa được. Trong tiếng Anh để diễn ta một điều không thể thành hiện thực chúng ta sẽ làm động tác lùi thì. Lùi thì có nghĩa là ta sẽ tiến một cột(bảng động từ bất quy tắc): nếu động từ đang ở cột 1(thì hiện tại) ta sẽ đưa lên cột 2(thì quá khứ). Nếu động từ đang ở cột 2 (thì quá khứ) ta sẽ đưa lên cột 3(các thì hoàn thành). Lưu ý là các thì hoàn thành ta phải thêm trợ động từ have/has/had trước V3/ed.

- Chúng ta đang xét ở quá khứ nên bình thường động từ đang ở cột 2 (V2/ed); do đây là mong muốn không thể xảy ra trong quá khứ nên ta sẽ lùi một thì tức là động từ V2/ed => V3/ed; Phía trước có "Would" nên trong 3 trợ động từ ta chỉ có thể chọn "have" (sau "would" là động từ nguyên mẫu không "to").

Do đó công thức WOULD RATHER trong quá khứ là:
S + WOULD RATHER + HAVE + V3/ed.

Ví dụ:
I WOULD RATHER I have met you last week.

*Nếu để ý các bạn sẽ thấy cấu trúc trên giống hệt vế bên phải của câu điều kiện loại 3 (câu điều kiện không có thực trong quá khứ). Vì câu điều kiện loại 2, 3 cũng thuộc loại câu không có thực nên ta sẽ thực hiện lùi thì.

SỬ DỤNG WOULD RATHER KHI TRONG CÂU CÓ HAI CHỦ NGỮ KHÁC NHAU

* DÙNG WOULD RATHER TRONG CÂU GIẢ ĐỊNH TRÁI VỚI THỰC TẾ Ở HIỆN TẠI
- Dùng WOULD RATHER để thể hiện mong muốn của mình trái với thực tế ở hiện tại. Do người nói không thể chắc chắn được chúng có thể xảy ra hay không nên ta xem như một tình huống giả định (không có thật), và lùi thì. Động từ ở hiện tại bình thường ở cột 1 ta sẽ chuyển về cột 2:

S1 + WOULD RATHER + S2 + V2/ED

Ví dụ: I WOULD RATHER you bought me a cup of coffee tonight. (Câu nói ở hiện tại nhưng ta lại dùng V2/ed (bought) vì đây là câu giả định).

Nếu là câu phủ định ta sẽ phủ định vế sau:
Ví dụ:
I WOULD RATHER you DIDN'T call me tonight. (OK)
I WOULDN'T RATHER you call me tonight. (SAI)

* Lưu ý: Ta dùng động từ "tobe" là were cho tất cả các ngôi.
Ví dụ:
I WOULD RATHER he weren't late tonight.

* DÙNG WOULD RATHER TRONG CÂU GIẢ ĐỊNH TRÁI VỚI THỰC TẾ TRONG QUÁ KHỨ.
- Động từ quá khứ bình thường đang ở cột thứ 2 ta sẽ chuyển sang cột thứ 3 trong bảng động từ bất quy tắc và thêm trợ động từ "had" (trợ động từ ở quá khứ).

S1 + WOULD RATHER + S2 HAD + V3/ed. 

Ví dụ:
I WOULD RATHER you HAD CALLED me last night.

Phủ định:
I WOULD RATHER you HADN'T CALLED me last night. (OK)
I WOULDN'T RATHER you HADN'T CALLED me last night. (SAI)

* SỬ DỤNG WOULD RATHER TRONG CÂU CẦU KHIẾN
- Khi chúng ta muốn đề nghị ai đó làm việc gì một cách lịch sự không mang tính chất ép buộc, việc làm hay không tùy thuộc vào người nghe thì ta có thể sử dụng cấu trúc sau:

S1 + WOULD RATHER THAT + S2 + Bare Inf (Vo, động từ nguyên thể không "to").

Ví dụ:
I WOULD RATHER THAT he stay at home.
I WOULD RATHER THAT they buy this house.
I WOULD RATHER THAT she sign the contract.

I WOULD RATHER THAT he not go out. (Phủ định)

(Đôi khi chữ THAT cũng có thể được bỏ).

HelloCoffee.vn - Học tiếng Anh miễn phí.
Share on Google Plus

About Unknown

  Blogger Comment
  Facebook Comment

5 nhận xét:

 1. Thanks a lot! This is absolutely beneficial to both teachers and students ;)

  ReplyDelete
 2. thanks :)) i used to confused when using would rather...

  ReplyDelete
 3. 1. Had bought
  2. Hadn't met
  3. stop
  4. Didn't have
  5. was

  ReplyDelete
 4. Thầy ơi, làm xong bài tập rùi post lên cho thầy chỉnh hay gửi mail rùi thầy chỉnh qua mail hả thầy, với em có một số thắc mắc về ngữ pháp trong bài tập này thì cũng post lên đây luôn hả thầy ? Cám ơn bài giảng rất hay của thầy nhé :)

  ReplyDelete