CÁCH SỬ DỤNG PREFER VÀ WOULD PREFER (ĐẦY ĐỦ)

Chào bạn,
Prefer, Would prefer Would rather là những cấu trúc rất thường thấy trong các đề thi tiếng Anh. Thế nhưng những cấu trúc này lại rất dễ quên và bị nhầm lẫn cách sử dụng. Không phải do các bạn hay quên mà một phần do các bài giảng, giáo trình của các thầy cô mỗi người một kiểu không ăn khớp với nhau và không có một QUY CHUẨN nhất định làm cho người học không biết đường nào mà lần.
Ví dụ trong nhiều bài giảng giáo viên nói Would prefer phải theo sau bởi một "to infinitive" (động từ nguyên mẫu có to", một số giáo viên khác ngay cả giáo viên bản ngữ lại nói là sau Would prefer có thể là một "to infinivite" hay một "gerund" (động từ thêm "ing"). Điều này không khác gì đánh đố người học. Các bạn có thể tham khảo một bài giảng ví dụ tại đây.
Vậy phải học và thi như thế nào ? thật khó quá phải không nào? Trong bài học này HelloCoffe.vn sẽ giúp bạn phân tích chi tiết cách sử dụng của Prefer Would prefer và cách chúng ta làm bài thi khi gặp dạng bài tập này.

Để tiện cho việc học chúng ta hãy phân tích kiến thức phần này thành hai phần là KIẾN THỨC TỔNG QUÁTKIẾN THỨC MỞ RỘNG như dưới đây.

PHẦN KIẾN THỨC TỔNG QUÁT CÁCH SỬ DỤNG PREFER VÀ WOULD PREFER.
Kiến thức tổng quát là phần kiến thức phần lớn các thầy cô trong trường dạy khớp với nhau và khớp cả với các giáo trình quốc tế. Ở đây HelloCoffee.vn chọn giáo trình của Cambridge University như là một tài liệu để so sánh và đối chiếu. Chi tiết kiến thức tổng quát cách dùng Prefer Would prefer như sau:

PREFER:
- Theo sao Prefer có thể là một động từ nguyên mẫu có to (to infinitive); một danh động từ (gerund / verb ing) hay một danh từ (noun).
Ví dụ:
I prefer to drink coffee. (to infinitive)
I prefer drinking coffee. (verb ing)
I prefer coffee. (noun)

Khi có sự so sánh giữa hai hành động hoặc hai danh từ:
S + PREFER something  TO  something.
S + PREFER DOING something TO DOING something.
S + PREFER TO DO something RATHER THAN (DO) something.

Ví dụ:
I prefer coffee to trà đá.
I prefer drinking coffee to drinking trà đá.
I prefer to drink coffee rather than (drink) trà đá. (động từ "drink" lặp lại nên có thể bỏ).

WOULD PREFER
- Trong phần kiến thức tổng quát này thì Would prefer chỉ khác với Prefer là khi có "Would" thì chúng ta sẽ không dùng "V-ing". Do đó bạn chỉ cần loại bỏ các trường hợp sử dụng V-ing ở trên.
Ví dụ:
I would prefer to drink coffee. (to inf)
I would prefer coffee. (noun)

Khi có sự so sánh giữa hai hành động hoặc hai danh từ:
S + WOULD PREFER something TO something. 
S + WOULD PREFER TO DO something RATHER THAN (DO) something. 

Ví dụ:
I would prefer coffee to trà đá.
I would prefer to drink coffee rather than (drink) trà đá.

PHẦN KIẾN THỨC MỞ RỘNG CÁCH SỬ DỤNG PREFER VÀ WOULD PREFER. 
Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong phần kiến thức tổng quát cách sử dụng của Prefer Would Prefer. Đây cũng là phần kiến thức các bạn thường được giáo viên của mình dạy. Do đó hầu hết các bài tập gặp PreferWould prefer các bạn có thể áp dụng kiến thức trên. Tuy nhiên một số giáo trình và giáo viên (kể cả gv bản ngữ) vẫn dạy bạn cách sử dụng V-ing sau Would prefer. Điều này cũng không quá khó hiểu bởi trong giáo trình của Cambridge University chỉ khẳng định rằng khi có "Would" thì ta "không thường dùng verb ing theo sau" chứ không phải không dùng.

Vậy khi làm bài tập dạng Prefer/Would prefer nếu các bạn thấy có đáp án sử dụng "to infinitive" thì chọn; nếu có cả "to infinitive" và V-ing thì cũng ưu tiên chọn "to infinitive" (nếu có "cả 2 đều đúng" thì chọn đáp án "cả 2 đều đúng") còn nếu chỉ có V-ing theo sau thì các bạn hãy chọn V-ing vì đây là sự lựa chọn duy nhất. Tóm lại là Would prefer thì thường được theo sau bởi một động từ nguyên mẫu có "to" (to infinitive) hơn là một V-ing chứ không phải không được theo sau bởi một V-ing.

Ngoài ra theo ý kiến của một số người bản ngữ câu dưới đây đều không có gì sau. Mời các bạn tham khảo:

I would prefer to read a book rather than go/going out.

DẠNG PHỦ ĐỊNH VÀ CÂU HỎI CỦA PREFER VÀ WOULD PREFER?
- Để đặt câu hỏi cho Would prefer thì ta chỉ việc đảo chữ Would trước chủ ngữ, còn Prefer không có "Would" nên ta phải mượn do/does/did rồi đảo lên trước chủ ngữ.
Ví dụ: 
I would prefer to drink coffee to trà đá. (câu khẳng định)
=> Would you prefer to drink coffee or trà đá? (câu hỏi)

I prefer to drink coffee. (câu khẳng định)
=> Do you prefer to drink coffee? (câu hỏi)

- Để đặt câu phủ định thì ta thêm "not" vào sau Prefer và Would prefer chứ không dùng Wouldn't prefer.
I would prefer to drink coffee to trà đá. (câu khẳng định)
=> I would prefer not to drink coffee. (câu phủ định)

I prefer to drink coffee. (câu khẳng định)
=> I prefer not to drink coffee. (câu phủ định)


NOTE: PHÂN BIỆT PREFER VÀ WOULD PREFER VỀ NGỮ CẢNH SỬ DỤNG:
- Prefer được sử dụng với nghĩa chung chung (mang tính chất lâu dài), còn Would prefer được sử dụng trong những sự kiện riêng hay một lúc cụ thể nào đó.

Ví dụ như khi bạn nói "Tôi thích sống ở thành phố lớn hơn" thì đây là sở thích của bạn và luôn là như vậy (mang tính chất chung chung, lâu dài) nên ta sử dung Prefer; nhưng lúc bạn đi vào một nhà hàng, nhân viên phục vụ hỏi "Anh thích uống Coca hay Pepsi?" tức là người phục vụ chỉ hỏi bạn thích loại nước uống nào ngay lúc đó (trong một trường hợp cụ thể, không phải chung chung, lâu dài), và thực ra anh ta cũng chỉ quan tâm lúc đó bạn muốn uống loại nào, do đó ta sẽ dùng Would prefer.  Hai ví dụ trên sẽ được viết như sau:
VD1: I prefer to live in a big city. (hay I prefer living in a big city).
VD2: Would you prefer to drink Coke or Pepsi ?

* Lưu ý:
- Chúng ta sử dụng Prefer / Would prefer ..... TO... (Không dùng "THAN").
- PREFER / WOULD PREFER TO DO sth RATHER THAN...(DO) something. (Dùng RATHER THAN chứ không dùng THAN)
- Câu hỏi:  Would you prefer ... OR .... ?

NẾU BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH VUI LÒNG SHARE VÀ GHI RÕ NGUỒN WWW.HELLOCOFFEE.VN.

Học tiếng Anh Miễn Phí tại HelloCoffee.vn

Share on Google Plus

About Unknown

    Blogger Comment
    Facebook Comment

6 nhận xét: